Review Sách – Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay – Luis Sepulveda


“Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu một người như bạn, nhưng rất khó để yêu một người khác với bạn.”

(Trích “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”).

Thế giới này đầy rẫy những nghịch lý và khác biệt, chính vì những khác biệt đó mà chúng ta thường khó học cách yêu thương và quan tâm đến một người. Bạn đã từng nghe nói về một tình yêu vượt qua “sự hiểu biết của con người”? Và để có thể bỏ qua những khác biệt đó và yêu một ai đó thực sự không dễ dàng đúng không? Cuốn sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của tác giả Luis Sepúlveda là một câu chuyện thấm đẫm tình mèo và tình người như thế.

Từ những dòng đầu tiên cho đến dấu chấm cuối cùng để khép lại câu chuyện là cả một hành trình dài thú vị nhưng cũng không kém phần gian khổ của chú mèo béo Zorba và những người bạn của mình, khi phải nuôi dưỡng, bảo vệ và dạy dỗ chú hải âu bé nhỏ Lucky. Tất cả chỉ vì thực hiện ba lời hứa danh dự với chú hải âu xấu số bị mắc kẹt trong lớp váng dầu trên biển – Kengah. Cô không may qua đời vì kiệt sức sau khi cố gắng đến nhà thờ St. Michael, nơi cô gặp Zorba. Nhưng trước khi chết, cô đã để lại quả trứng và 3 yêu cầu với chú mèo mun kỳ lạ.

“Không ăn trứng.

Bảo vệ quả trứng cho đến khi nó nở.

Dạy nó bay.”

Đó là những lời hứa tưởng chừng như không thể đối với một chú mèo nhưng Zorba thì khác, chú là một chú mèo đầy kiêu hãnh và tình yêu thương vượt qua mọi khoảng cách giữa muôn loài. Và, cũng chính nhờ nét đặc biệt này của Zorba mà người đọc mới thấy được sự vĩ đại và một trải nghiệm đặc biệt mà cuốn sách đã mang lại, đầy ý nghĩa và giàu tính nhân văn.

Rõ ràng, Zorba có thể ăn “quả trứng ngon lành” này và những con mèo khác không cần phải nhúng tay vào một quả trứng xa lạ như vậy, nhưng câu chuyện sẽ chẳng có gì nếu Zorba làm vậy. Anh đã giữ lời hứa và cùng với những người bạn của mình lập lời thề sẽ nuôi nấng và dạy chú hải âu Lucky biết bay. Chính vì vậy, từ đây, độc giả có thể bắt gặp hình ảnh vô cùng ngộ nghĩnh của “mẹ” Zorba và sự dễ thương của từng chú mèo trong truyện.

Quá trình trưởng thành của Lucky được tác giả khéo léo miêu tả qua nhiều tình tiết hấp dẫn, ngay cả những khó khăn mà Zorba và những người bạn gặp phải cũng được miêu tả tinh tế, đan xen với sự hài hước nhẹ nhàng. đem lại tiếng cười cho người đọc.

Cao trào của câu chuyện có lẽ là khi Lucky lầm tưởng mình là một con mèo nên không dám bay, cậu nói rằng mình rất sợ độ cao và việc liên tục thất bại trong quá trình học bay càng khiến Lucky trở nên tồi tệ hơn. phủ nhận sự thật rằng bản thân anh ta là một con chim hải âu. Điều này khiến “mẹ” Zorba rất đau lòng, khó khăn lắm bà mới nói được với Lucky rằng: “Chúng tôi yêu con vì con là một chú chim hải âu. Một chú hải âu xinh đẹp. Chúng con chưa một lần phủ nhận khi con nói mình là một con mèo, bởi vì nó an ủi chúng tôi rằng bạn muốn giống chúng tôi, nhưng bạn khác chúng tôi và chúng tôi hài lòng với sự khác biệt đó.. Bạn là hải âu, bạn phải sống một cuộc đời độc thân. Cuộc sống của hải âu, bạn phải bay.” Sau khi nghe những lời này của Zobra và sự động viên nhiệt tình của những chú mèo khác, Lucky đã hiểu: “Chỉ những ai dám bay mới có thể bay được”. và rồi cuối cùng, nó có thể bay. Lucky bay vào bầu trời rộng lớn với con mắt dõi theo của Zorba. “Tôi sẽ bay. Cả bầu trời sẽ là của tôi.”

Cái kết của câu chuyện khiến người ta phải suy nghĩ về nhiều điều trong cuộc sống. Một câu chuyện ngắn nhưng những bài học trong đó theo ta cả một đời người. Bản thân tôi đã đọc đi đọc lại cuốn sách này nhiều lần, từ những ngày còn bé cho đến ngày nay. Mỗi lần đọc lại là một khoảng thời gian khác nhau, đôi khi vài tháng, hoặc hơn một năm trước khi tôi mở cuốn sách này ra để đọc. Dù theo năm tháng, cuộc sống cũng cho tôi nhiều bài học quý giá nhưng cuốn sách này vẫn khiến tôi cảm thấy bị cuốn hút bởi lối viết nhẹ nhàng đầy triết lý về tình bạn, tình yêu và cuộc sống. Đó là cách tôi đã yêu cuốn sách này.

Tôi muốn giữ cuốn sách cho riêng mình, bởi nó gợi cho tôi nhớ về những ngày thơ ấu, gợi cho tôi những bài học quý giá, nhắc tôi về thứ gọi là “nhân tính”. Ngay từ những trang đầu tiên, cuốn sách đã hớp hồn tôi bởi những hình ảnh minh họa đẹp mắt, một bức tranh thiên nhiên bao la, rộng lớn hiện lên với hình ảnh đàn hải âu bay lượn trên bầu trời và hình ảnh đàn hải âu bay lượn trên bầu trời. Những con thuyền nối đuôi nhau trên làn nước biển trong xanh. Tôi như thấy hồn mình bay bổng cùng đàn hải âu, một cảm xúc lạ lùng nào đó trong tôi cứ trôi theo từng câu chữ.

Giọng văn nhẹ nhàng của tác giả dẫn dắt tôi qua từng trang sách, không nhàm chán, không buồn bã một chút nào. Tôi cảm thấy tâm hồn mình như vừa tìm lại được sự thanh thản. Cuốn sách như biết cách đưa người đọc vào thế giới sâu thẳm bên trong nó, giúp ta cảm nhận được hương vị của biển và lắng nghe âm thanh của những con tàu ở cảng Hambrug.

Một câu chuyện mang sắc thái nhẹ nhàng, trong sáng khiến tâm hồn người đọc xao xuyến theo từng dòng, từng câu mang những cung bậc cảm xúc mà tác giả muốn gửi gắm trong từng câu chuyện. Đây là một câu chuyện hay, một câu chuyện không chỉ dành cho thiếu nhi mà nó còn ẩn chứa những bài học vô giá cho người lớn.

[​IMG]